11 เครื่องมือช่างพื้นฐาน สามัญประจำบ้าน ที่ควรมีติดบ้าน

11 เครื่องมือช่างพื้นฐาน สามัญประจำบ้าน ที่ควรมีติดบ้าน

เครื่องมือช่างพื้นฐาน ประกอบด้วยอุปกรณ์มากมายหลายชิ้น ซึ่งแต่ละชนิดจะช่วยทุ่นแรง, ลดเวลา, เพิ่มความปลอดภัย ช่วยให้การทำงานช่างสะดวกมากขึ้น ทั้งในแง่ของการซ่อมแซม, บำรุงรักษา, ปรับปรุงและติดตั้ง นับเป็นอุปกรณ์ ที่จะช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายขึ้นได้จริง ๆ

1. เครื่องมือช่างพื้นฐาน เหมาะสำหรับใคร ?

บางคนมองว่าอุปกรณ์งานช่างพื้นฐาน เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่ไกลตัว จึงไม่ได้ซื้อไว้ติดบ้าน ไม่รู้จักวิธีใช้งาน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่บ้านหรือห้องพักของคุณ เกิดปัญหาขัดข้อง อย่างหัวก๊อกน้ำรั่ว, ปลอกหุ้มสายไฟฉีกขาด, นอตเครื่องใช้ไฟฟ้าหลวม หรือคุณอยากซื้อโต๊ะเครื่องแป้งมาประกอบเอง ถ้าไม่มีเครื่องมือของช่างแบบพื้นฐานเก็บไว้ในบ้าน อาจทำให้คุณต้องตามช่างมาจัดการ จนเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น ดังนั้นอุปกรณ์เหล่านี้จึงเหมาะสำหรับทุกคน ไม่ได้ถูกจำกัดการใช้ เฉพาะเพียงช่างมืออาชีพเท่านั้น

2. 11 เครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้าน

2.1 กล่องเครื่องมือ

เครื่องมือช่างอย่างแรกที่ควรมีติดบ้าน คือกล่องเครื่องมือช่าง สำหรับเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ทำให้เครื่องมือเป็นระเบียบ ทำให้หยิบใช้งานได้สะดวกมากขึ้น 

เครื่องมือช่างพื้นฐาน ค้อน

 2.2 ค้อน (Hammer)

เครื่องมือช่างพื้นฐาน ที่สามารถตอก, ทุบ, งัดได้เป็นอย่างดี ควรมีติดไว้ทุกบ้าน เพราะจะช่วยให้คุณสามารถซ่อมแซม และแก้ไขปัญหาเล็ก ๆ น้อยในบ้านได้ด้วยตัวเอง ซึ่งค้อนที่ใช้กันอยู่ทั่วไปจะเป็นค้อนหงอน แต่ยังมีค้อนหัวกลม, ค้อนเหล็ก, ค้อนยาง, ค้อนป้องกันประกายไฟ และค้อนอื่นอีกหลายชนิด ที่เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะอย่างด้วย

2.3 คีม (Pliers)

อุปกรณ์งานช่างพื้นฐานชนิดนี้ มีประโยชน์สารพัดอย่าง ทั้งล็อกชิ้นงาน, หมุนหัวนอต, ปอกสายไฟ, ดัดลวด, บีบเหล็ก โดยขึ้นอยู่กับชนิดของคีมที่เลือกใช้ แต่คีมส่วนใหญ่ที่คนทั่วไปรู้จัก มักจะเป็นคีมปากจิ้งจก ซึ่งจะช่วยผ่อนแรงในการซ่อมแซม หรือประกอบชิ้นงานต่าง ๆ ได้มากกว่า 30%

2.4 ประแจแหวนข้างปากตาย (Combination Wrenches)

อีกหนึ่งเครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้าน คือประแจแหวนข้างปากตาย ช่วยให้คุณซ่อมแซมของใช้พื้นฐานในบ้านได้อย่างง่ายดาย เช่น ไขเปลี่ยนหัวก๊อก, ซ่อมลูกบิดกลอนประตู, เก้าอี้โต๊ะทำงานหลวม หรือต่อประกอบราวตากผ้าเอง

2.5 ตลับเมตร (Measurement Tape)

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือช่างสมัยใหม่ หรือสมัยเก่า ตลับเมตรเป็นไอเทมหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ เป็นตัวช่วยสำคัญ สำหรับการติดตั้งเครื่องใช้ภายในบ้าน ทั้งติดตั้งทีวี, ตู้เย็น, เดินสายไฟ, ติดรูปภาพบนผนัง ยิ่งตลับเมตรสมัยใหม่ที่มีระบบล็อกอัตโนมัติ และตะขอเกี่ยวแม่เหล็กอย่างดี จะช่วยให้คุณจัดการงานต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้นแน่นอน

2.6 ระดับน้ำแม่เหล็ก (Spirit Level)

เครื่องมือช่างพื้นฐาน ระดับน้ำแม่เหล็ก (Spirit Level)

อุปกรณ์งานช่างพื้นฐานชิ้นนี้มักถูกมองว่า เป็นอุปกรณ์แอดวานซ์ ที่เหมาะสำหรับช่างมืออาชีพเท่านั้น แต่หากคุณลองนึกถึง การติดตั้งหิ้งพระหรือรูปภาพที่ข้างฝา, ปรับระดับตู้แขวน, ตรวจสอบระดับพื้นห้องน้ำ บริเวณที่มีน้ำขังประจำ หรือเช็กระดับโครงเสาเหล็กในบ้าน การมีเครื่องมือวัดระดับน้ำ โดยเฉพาะแบบที่มีแม่เหล็กยึด จะช่วยให้คุณจัดการปัญหาต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

2.7 เลื่อยมือ (Hand Saw)

 นอกจากเลื่อยที่เราเห็นกันอย่างคุ้นตา อย่างเลื่อนลันดาแล้ว ยังมีเลื่อยฉลุ, เลื่อยหางหนู, เลื่อยคันธนู, เลื่อยตัดเหล็ก ที่เราสามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ภายในบ้านได้เช่นกัน เช่น การตัดแต่งกิ่งไม้, ซ่อมแซมโต๊ะเก้าอี้และเฟอร์นิเจอร์, งาน DIY ฉลุลายของประดิษฐ์ต่าง ๆ นับเป็นเครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้านด้วยเช่นกัน

2.8 เครื่องเจาะ (Drill)

เครื่องมือช่างพื้นฐาน เครื่องเจาะ (Drill)

เครื่องมือช่างพื้นฐานอย่างสว่าน เป็นอุปกรณ์สำหรับเจาะกระแทกและสกัด ที่จะทำให้คุณสามารถตกแต่งบ้านได้สะดวกขึ้น ทั้งการเจาะผนังติดตั้งชั้นวางของ, ต่อประกอบตู้แขวนในครัว, ฝังเต้าเสียบปลั๊กไฟ, ทำของ DIY จากอุปกรณ์เหลือใช้ภายในบ้าน หรือจะประดิษฐ์ของแฮนด์เมดขาย ก็จะช่วยคุณประหยัดเวลาได้มากขึ้น

2.9 เครื่องตัดหญ้า (Lawn mover)

อุปกรณ์อีกชนิด ที่จะช่วยให้การทำงานบ้านของคุณสะดวกมากขึ้น ทั้งเครื่องตัดหญ้าแบบทั่วไป และแบบสะพายหลัง จะช่วยทำความสะอาดและปรับพื้นที่ ลดความวุ่นวายในการดูแลบ้านได้อย่างมาก

2.10 ไฟส่องสว่าง (Lighting)

เครื่องมือช่างพื้นฐาน ไฟส่องสว่าง (Lighting)

ปัจจุบันนี้การทำงานทุกรูปแบบ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยเสมอ โดยเฉพาะแสงไฟส่องสว่าง เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือช่างสมัยใหม่ ที่ต้องมีติดบ้าน ทั้งไฟฉายแบบพกพา, ไฟฉายคาดหัว, ไฟฉายปากกา หรือไฟฉายตั้งแคมป์ ซึ่งจะช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น โดยเฉพาะเวลากลางคืน หรือเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟดับ

2.11 อุปกรณ์ป้องกันมือ (Safety Gloves)

อีกหนึ่งอุปกรณ์เซฟตี้ที่ทุกคนควรมีติดบ้าน เพราะจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานช่าง โดยเฉพาะป้องกันการถูกของมีคมบาด และป้องกันสายไฟรั่ว ซึ่งจะทำให้คุณสามารถทำงานต่าง ๆ ได้อย่างสบายใจ

3. สรุป

เครื่องมือช่างพื้นฐาน อุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับช่างและคนทั่วไป เพิ่มสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ทำให้การซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า, เฟอร์นิเจอร์ และของใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านสะดวกขึ้น รวมถึงการติดตั้ง, ปรับปรุง, ต่อเติม ก็สามารถทำได้เอง โดยปัจจุบันมีเครื่องมือช่างสมัยใหม่ให้เลือกมากมาย ทำให้คุณแม่บ้าน คุณผู้หญิงสามารถใช้งานได้ง่าย อย่างที่ S.T.INTERTRADE เรามีอุปกรณ์ช่างทุกแบบ ตั้งแต่เบสิกจนถึงแอดวานซ์ ช่วยทุ่นแรงและประหยัดเวลาให้คุณได้อย่างแน่นอนMessage us