เครื่องมือวัด ทุกชนิดหาซื้อที่ไหนได้บ้าง? ราคาดี การันตีเรื่องคุณภาพ

เครื่องมือวัด ทุกชนิดหาซื้อที่ไหนได้บ้าง? ราคาดี การันตีเรื่องคุณภาพ

การวัด คือการอธิบายเชิงปริมาณของสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา และการวัดยังเป็นสิ่งสำคัญในงานก่อสร้างสำหรับใช้ในการคำนวณ ออกแบบ เพื่อจะได้ก่อสร้างให้มีความถูกต้องแม่นยำมากที่สุด ในปัจจุบันจึงมีการพัฒนาเครื่องมือวัดสำหรับงานก่อสร้างออกมาให้ตอบโจทย์การทำงานในยุคสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเที่ยงตรง ความแม่นยำในการวัด ความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน แต่จะมีเครื่องมือวัดอะไรบ้าง และสามารถหาซื้อของดีมีคุณภาพได้จากที่ไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลย 

 

1. เครื่องมือวัดคืออะไร

เครื่องมือวัด คือ เครื่องมือสำหรับใช้ในการวัดเพื่อบอกระยะ หรือขนาดในการคำนวณ ไม่ว่าจะเป็น ความกว้าง, ความยาว, ความสูง, ความหนา, น้ำหนัก, เวลา, กำลัง, ความเร็ว,ประจุไฟฟ้า,กระแสไฟฟ้า, พื้นที่, ปริมาตร, ความเร่ง, มวล หรือค่าอื่นที่ต้องการวัด แตกต่างกันไปตามประเภทต่างๆ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีเครื่องมือวัดที่มีความเฉพาะเจาะจงลงไปในแต่ละอย่าง เช่น เครื่องมือทางช่างที่นิยมใช้กันก็จะมี เครื่องวัดระยะเลเซอร์, เครื่องสแกนผนัง, ล้อวัด, กล้องตรวจสอบ, ไม้วัดมุมวัดองศา เป็นต้น

2. ลักษณะของเครื่องมือวัดที่ดี

ลักษณะของเครื่องมือวัดที่ดี เครื่องวัดระดับน้ำแม่เหล็ก

หลังจากทราบกันไปแล้วว่าเครื่องมือวัดคืออะไร คำถามต่อมาคือลักษณะของเครื่องมือวัดที่ดีต้องเป็นแบบไหน โดยสิ่งที่เครื่องมือวัดทุกชนิดต้องมีก็คือ ความแม่นยำ (Accuracy) ที่ไม่ว่าจะใช้วัดอะไรก็ต้องมีประสิทธิภาพให้ผลตรงตามความเป็นจริงของตัวแปรที่ต้องการวัด มีความเที่ยงตรง (Precision or reproducibility) หมายถึง ไม่ว่าจะวัดซ้ำกี่ครั้งก็ต้องได้ค่าเดิม และต้องมีความไวในการวัด (Sensitivity) โดยสามารถวัดค่าที่เปลี่ยนแปลงไปแม้เพียงเล็กน้อยได้ในทันที

 3. ความผิดพลาดในการวัดเกิดจากอะไร

  • เกิดจากบุคคลที่ใช้เครื่องมือผิดพลาด ใช้ไม่ถูกต้อง ใช้ไม่เหมาะสมกับประเภทของการวัด หรืออาจเกิดจากการไม่ศึกษาคู่มือการใช้งานให้เข้าใจเสียก่อน
  • เกิดจากเครื่องมือวัด ที่อาจจะไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากระบบกลไกการทำงานของเครื่องมือนั่นเอง
  • เกิดจากสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ที่อาจมีผลกระทบต่อการใช้เครื่องมือ เช่น อุณหภูมิ, การสั่นสะเทือน, สนามแม่เหล็ก เป็นต้น สิ่งต่างๆ เหล่านี้อาจทำให้การวัดเกิดความคลาดเคลื่อนได้

4. เครื่องมือวัดของช่างสมัยใหม่

4.1 เครื่องวัดระยะเลเซอร์

เครื่องวัดระยะเลเซอร์ วัดได้ทั้งความยาว ความกว้าง และคำนวณพื้นที่

ในอดีตช่างจะวัดพื้นที่ หรือคำนวณพื้นที่ด้วยการใช้ตลับเมตร สายวัด หรืออุปกรณ์อื่น ซึ่งต้องใช้แรงงานสองคนขึ้นไปเพื่อช่วยจับสายเทปในการวัดจึงจะได้ค่าที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น และในบางครั้งหากต้องวัดพื้นที่ที่มีความสูง ก็ต้องปีนป่าย หรือใช้นั่งร้านเป็นตัวช่วย ซึ่งหากพลาดพลั้งขึ้นมาก็อาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บขึ้น จึงมีการพัฒนาเครื่องวัดระยะเลเซอร์มาเพื่อใช้ทดแทนเครื่องมือแบบเดิมๆ โดยการใช้หลักการส่งสัญญาณพัลส์ของแสงเลเซอร์ไปยังเป้าหมาย แล้วสะท้อนกลับออกมาเป็นระยะวัดที่มีค่าถูกต้องแม่นยำเป็นอย่างมาก สามารถใช้งานได้ด้วยการใช้คนเพียงคนเดียว วัดได้ทั้งความยาว ความกว้าง และยังคำนวณพื้นที่ วัดปริมาตรได้อีกด้วย ใช้งานก็ง่าย ดีกว่าเครื่องมือแบบเก่าในทุกๆ ด้านเลยทีเดียว  

4.2 เครื่องเลเซอร์วัดระดับ

เครื่องเลเซอร์วัดระดับ มีความแม่นยำสูง

เครื่องเลเซอร์วัดระดับ คือ เครื่องมือวัดอีกชนิดหนึ่งที่ช่างสมัยใหม่นิยมใช้กัน เป็นเครื่องตั้งระดับน้ำอิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้การยิงเลเซอร์ออกมาทั้งในแนวตั้งและแนวนอน โดยแสงในแนวตั้งจะทำมุม 90 องศา ส่วนแสงทางแนวนอนจะทำมุมอยู่ที่ 360 องศา เป็นเครื่องที่ใช้งานง่าย ไม่เปลืองแรงงาน มีความแม่นยำ เที่ยงตรง และในปัจจุบันมีการเพิ่มฟังก์ชันให้ปรับองศาได้ตามที่ต้องการ สามารถนำไปใช้กับงานสร้างบันได และงานด้านอื่นๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือเป็นเครื่องมือที่ถูกพัฒนาแทนการใช้สายยางน้ำวัดระดับแบบเก่านั่นเอง

4.3 เครื่องสแกนผนัง

สำหรับงานติดตั้ง หรือต่อเติมที่ต้องมีการเจาะผนังต่างๆ ในอดีตต้องใช้การเจาะแบบสุ่มซึ่งมักจะทำให้ผนังเกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ต้องเสียเวลาเก็บงาน หรือทาสีใหม่ ซึ่งหากจะได้งานที่ดูเรียบร้อย สวยงาม ก็อาจจะต้องทาสีใหม่หมดทั้งผนังเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณมากขึ้นไปอีก แต่สำหรับช่างสมัยใหม่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดาสุ่มอีกแล้ว เพราะมีเครื่องสแกนผนังที่สามารถตอบได้ว่าภายในผนังมีอุปสรรคในการเจาะ เช่น สายไฟ ท่อไฟ ไม้ เหล็ก อยู่หรือไม่ จึงทำให้ไม่ต้องเสียเวลา หรือสิ้นเปลืองงบประมาณ และยังเป็นเครื่องที่มีขนาดเล็ก ใช้งานง่าย ราคาไม่แพงอีกด้วย

4.4. เครื่องวัดความหนาของสีและสารเคลือบผิว

เครื่องวัดความหนาของสีและสารเคลือบผิว

เครื่องวัดความหนาของสีและสารเคลือบผิว หรือ Coating Thickness  เป็นเครื่องมือวัดที่ใช้ในการตรวจสอบคุณภาพความหนาของสีหรือสารที่เคลือบบนชิ้นงาน โดยอาศัยหลักการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าทำให้เกิดกระแสไหลวนบนชิ้นงาน แล้วสังเกตค่าที่เกิดขึ้น นิยมใช้ในวงการช่างสี ผู้ควบคุมงาน หรือผู้ที่ต้องตรวจงานพื้นผิวต่างๆ เป็นเครื่องมือที่สร้างความสะดวก สามารถแสดงผลได้อย่างรวดเร็ว และยังมีการออกแบบให้อ่านค่าได้ง่ายอีกด้วย

5. เครื่องมือวัดทุกชนิดหาซื้อที่ไหนได้บ้าง?

แม้ว่าเครื่องมือวัดต่างๆ จะสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป แต่ในปัจจุบันการออกไปเดินซื้อของอาจจะต้องเสี่ยงกับโรคติดต่อ หรืออาจต้องเสียเวลาในการเดินทาง การเลือกซื้อเครื่องมือช่าง ผ่านร้านค้าออนไลน์จึงเป็นทางเลือกที่สะดวก รวดเร็ว สามารถเลือกดูสินค้าได้อย่างสบายใจ หากคุณต้องการซื้อสินค้างานช่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือทั่วไป เช่น ตลับเมตร, เทปวัด, เวอร์เนีย, ระดับน้ำ หรือเครื่องมือช่างสมัยใหม่ และสินค้าอื่นที่เกี่ยวข้อง ร้าน เอส.ที.อินเตอร์เทรด คือร้านที่มีสินค้าครบครัน เป็นสินค้าคุณภาพดีที่มีมาตรฐานรับรอง มีบริการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว มีให้เลือกหลากหลาย สามารถเลือกซื้อสินค้าให้เหมาะสมกับงาน หรืองบประมาณที่มีได้อย่างเต็มที่ หากสนใจสามารถเลือกซื้อสินค้าได้จากเว็บไซต์ www.stintertrade.com หรือสอบถามเข้ามาผ่านช่องทางการติดต่อบนหน้าเว็บไซต์ของเราได้เลย

Message us