รู้ก่อนซื้อ! ถังบำบัดน้ำเสีย มีกี่แบบ? แต่ละแบบเหมาะใช้งานแบบไหน เรามีคำตอบ!

รู้ก่อนซื้อ! ถังบำบัดน้ำเสีย มีกี่แบบ? แต่ละแบบเหมาะใช้งานแบบไหน เรามีคำตอบ!

สำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่ อีกเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องตัดสินใจเลือกใช้ให้เหมาะสมก็คือการเลือกถังบำบัดน้ำเสียเพื่อใช้สำหรับบำบัดน้ำเสียรวมทั้งรองรับสิ่งปฏิกูลต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งลักษณะของตัวถังเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ และต้องทำการติดตั้งโดยการฝังลงไปในพื้นดิน ดังนั้นหากเลือกใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมายได้ ส่วนจะต้องเลือกอย่างไร เลือกแบบไหน รวมทั้งถังบำบัดน้ำเสีย มีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง เราเตรียมคำตอบมาให้คุณแล้วที่นี่

1. รู้จักถังบำบัดน้ำเสียกันก่อน

ทำความรู้จักถังบำบัดน้ำเสียกันก่อน

ถังบำบัดน้ำเสีย คืออุปกรณ์ที่ถูกฝังลงไปใต้ดิน ใช้สำหรับรองรับสิ่งสกปรกต่างๆ ภายในครัวเรือนที่มาจากการใช้ในชีวิตประจำวัน โดยถังบำบัดน้ำเสียจะรวมเอาระบบบ่อเกรอะและบ่อกรองไว้ในตัวถังเดียวกัน ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ในการติดตั้ง ใช้พื้นที่น้อยกว่าแบบเดิม โดยสามารถบำบัดน้ำเสียได้ด้วยการปล่อยให้ส่วนที่เป็นกากตกตะกอนลงไปที่ก้นถัง แล้วใช้จุลินทรีย์ช่วยในการย่อยสลาย เมื่อผ่านการย่อยแล้วจะทำให้กากมีปริมาตรเล็กลง ถังจึงไม่เต็มง่าย ไม่มีกลิ่นเหม็นมากวนใจ สามารถใช้งานได้นานโดยไม่ต้องทำการดูดออกบ่อยๆ และสำหรับส่วนที่เป็นน้ำเสียสามารถบำบัดให้มีความสะอาดมากเพียงพอที่จะปล่อยทิ้งผ่านท่อระบายน้ำสาธารณะได้โดยไม่ต้องรอให้ซึมผ่านดินแบบเดิมๆ

2. ถังบำบัดน้ำเสีย มีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะที่จะใช้งานอย่างไร

หากถามว่าถังบำบัดน้ำเสีย มีกี่แบบ สามารถแยกได้ตามประสิทธิภาพและลักษณะการบำบัดน้ำเสีย ดังนี้

2.1 ถังบำบัดน้ำเสียแบบไม่เติมอากาศ

ถังบำบัดน้ำเสียแบบไม่เติมอากาศ คือถังที่มีลักษณะแบบทรงกลมรีหรือแบบแคปซูล ส่วนใหญ่จะมีสีดำ ภายในแบ่งออกเป็น 2 ช่อง คือ ช่องบ่อเกรอะและช่องบ่อกรอง สามารถใช้บำบัดน้ำเสียโดยการใช้เชื้อจุลินทรีย์ชีวภาพเป็นตัวช่วยในการย่อยสลาย มีให้เลือกใช้ทั้งแบบถังบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กไปจนถึงถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ ข้อดีของถังชนิดนี้คือมีระบบการทำงานที่ง่ายไม่ซับซ้อน ไม่ต้องเสียเวลาในการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับเติมอากาศ และยังมีราคาถูกกว่าอีกด้วย

ถังบำบัดน้ำเสียแบบไม่เติมอากาศเป็นถังที่เหมาะสำหรับการใช้งานในครัวเรือนทั่วไป โดยสามารถใช้บำบัดน้ำเสียได้มีประสิทธิภาพพอสมควร หรือหากต้องการให้น้ำที่ผ่านการบำบัดมีความสะอาดมากขึ้น อาจจะปล่อยลงบ่อพักไว้ก่อน แล้วจึงปล่อยทิ้งลงสู่ท่อสาธารณะภายหลังก็ได้ และหากถามว่าถังบำบัดน้ำเสียยี่ห้อไหนดีที่เหมาะกับการใช้งานในครัวเรือน ปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายราคา ไม่ว่าจะเป็น Dos, Aqua, Cotto และ Pure เป็นต้น

2.2 ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศจะมีลักษณะและรูปร่างเหมือนกันกับถังแบบไม่เติมอากาศแทบจะทุกอย่าง ต่างกันเพียงมีช่องสำหรับใช้ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับเติมอากาศเพิ่มเข้ามา โดยภายในจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ช่อง คือ ช่องบ่อเกรอะและช่องบ่อกรองเช่นเดียวกัน โดยจะใช้ระบบการเติมอากาศเข้าไป เพื่อช่วยให้จุลินทรีย์ที่ต้องการอากาศสามารถทำงานได้ดีมากขึ้น จึงสามารถย่อยสลายของเสียได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่า มีขนาดให้เลือกใช้ทั้งแบบถังบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กไปจนถึงถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน

ถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ เป็นถังที่มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายและการบำบัดน้ำเสียสูงจึงเหมาะสำหรับใช้ในโครงการ หรือในอาคารขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก เช่น โรงเรียน, โรงงาน, คอนโด, และโรงแรม เป็นต้น เพราะยิ่งมีคนใช้งานเป็นจำนวนมากก็จะมีของเสียเป็นจำนวนมากเช่นกัน จึงต้องใช้ถังบำบัดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถังบำบัดแบบปกตินั่นเอง ด้วยตัวถังมักจะมีขนาดใหญ่จึงทำการติดตั้งยากกว่า และยังมีราคาแพงกว่าอีกด้วย

3. การเลือกขนาดถังบำบัดน้ำเสีย

การเลือกขนาดถังบำบัดน้ำเสีย

การเลือกขนาดให้มีความเหมาะสมสามารถคำนวณได้จาก จำนวนผู้อาศัย คูณ ปริมาณน้ำเสีย คูณ ปริมาณน้ำที่ใช้ต่อวัน คูณ เวลาที่ใช้ในการบำบัด โดยสามารถคำนวณได้จากตัวอย่าง คือ หากใช้น้ำเฉลี่ยคนละ 200 ลิตรต่อวัน ในบ้านมีผู้อยู่อาศัย จำนวน 5 คน สามารถเลือกถังที่มีขนาด  (5×0.8x200x1.5) = 1,200 ลิตร ดังนั้นถังบำบัดน้ำเสียขนาดที่เหมาะสมสำหรับเลือกมาใช้งานจึงเท่ากับ 1,200 ลิตร นั่นเอง หรือหากคำนวณแล้วได้ปริมาตรที่มีขนาดใหญ่แต่พื้นที่ในการติดตั้งคับแคบจนเกินไป เช่น หากจำเป็นต้องใช้ถังบำบัดน้ำเสีย ขนาด  4,000 ลิตร อาจจะเลือกใช้ ถังขนาด 2,000 ลิตร จำนวน 2 ถังก็ได้ เพื่อให้สามารถติดตั้งได้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่มากขึ้น

ได้รู้กันไปแล้วว่าถังบำบัดน้ำเสีย มีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะที่จะใช้งานอย่างไร ซึ่งจะเห็นได้ว่า ถังบำบัดน้ำเสียทั้ง 2 แบบ มีลักษณะ รูปร่าง และขนาดให้เลือกใช้เหมือนกันแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นถังบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กหรือถังบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ ต่างกันเพียง หากเป็นแบบเติมอากาศจะเหมาะสำหรับใช้ในครัวเรือนทั่วไป และแบบไม่เติมอากาศมักจะถูกนำไปใช้ในสถานที่ขนาดใหญ่ที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก และหากถามว่าถังบำบัดน้ำเสียยี่ห้อไหนดีนั้น ควรเลือกจากวัสดุที่มีคุณภาพ มีความทนทานสูง เพราะตัวถังบำบัดน้ำเสียเป็นอุปกรณ์ที่ต้องฝังลงไปในพื้นดิน ต้องใช้งานเป็นเวลานานจึงควรให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพของสินค้ามากเป็นพิเศษ โดยร้าน เอส.ที.อินเตอร์เทรด มีสินค้าคุณภาพให้เลือกมากมาย หลายรุ่น หลายขนาด และยังมีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องให้เลือกซื้ออีกด้วย เรียกได้ว่าที่เดียวจบ ครบทั้งระบบแน่นอน

Message us