อุปกรณ์งานไม้ ที่ควรมีสำหรับมือใหม่ มีอุปกรณ์อะไรบ้าง? [อ่านจบภายใน 5 นาที]

อุปกรณ์งานไม้ ที่ควรมีสำหรับมือใหม่ มีอุปกรณ์อะไรบ้าง? [อ่านจบภายใน 5 นาที]
อุปกรณ์งานไม้ ที่ควรมีสำหรับมือใหม่ มีอุปกรณ์อะไรบ้าง? [อ่านจบภายใน 5 นาที]

ใครที่รักงานไม้ชอบทำเฟอร์นิเจอร์ไม้มาตกแต่งในบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่างานไม้ต้องมี อุปกรณ์งานไม้ อะไรบ้าง สำหรับมือใหม่หัดทำควรที่จะเรียนรู้ถึงเครื่องมืองานไม้เบื้องต้น รวมถึงเข้าใจว่างานช่างไม้มีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เข้าใจและสามารถนำไปตัดแต่งงานไม้ให้ถูกประเภท

บทความนี้จะมาแนะนำให้สำหรับมือใหม่ที่ต้องการหัดทำตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ไม้ว่าอุปกรณ์งานไม้   มีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้นำไปปรับใช้งานไม้ให้ถูกหลักถูกประเภท

1. งานช่างไม้มีอะไรบ้าง

งานช่างไม้แบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักคือ

งานช่างไม้มีกี่ประเภท และ อุปกรณ์งานไม้ ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง?
งานช่างไม้มีกี่ประเภท และอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง?

1.1 งานช่างไม้ก่อสร้าง

เป็นงานเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคาร บ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ซึ่งช่างไม้จะต้องมีความอดทน และ แข็งแรง เพราะต้องปฏิบัติหน้าที่กลางแจ้งหรือในที่สูง มีโอกาสพลัดตกจากที่สูงได้ ช่างไม้ก่อสร้างจึงต้องมีความเป็นมืออาชีพและมีทักษะในการทำงาน

1.2 งานช่างไม้ครุภัณฑ์

เป็นงานที่เกี่ยวกับการสร้างเครื่องเรือนต่ง ๆ เฟอร์นิเจอร์ไม้ เครื่องมือช่างไม้ ชุดตกแต่งบ้านทำจากไม้ รวมถึงผลิตภัณฑ์ไม้ทั้งหมด ซึ่งช่างไม้ครุภัณฑ์จะต้องเป็นบุคคลที่มีความละเอียด รอบคอบ มีความประณีต

1.3 งานช่างไม้ออกแบบ

เป็นงานเกี่ยวกับการทำแบบงานไม้ แบบหล่อโลหะ เช่น ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ ช่างไม้ออกแบบควรมีความละเอียดประณีต สร้างแบบไม้โดยไม่ผิดเพี้ยนได้ด้วยความชำนาญ

1.4 งานช่างไม้แกะสลัก

เป็นงานที่เกี่ยวกับการออกแบบ ตกแต่ง งานสร้างสรรค์ แกะสลักไม้ลวดลายต่าง ๆ 

2. อุปกรณ์งานไม้ มีอะไรบ้าง

สำหรับมือใหม่ที่หลงใหลในงานไม้ อาจจะยังไม่รู้ว่าอุปกรณ์งานไม้มีอะไรบ้าง ซึ่งสามารถขอคำแนะนำที่ร้านขายอุปกรณ์งานไม้ก็ได้เพื่อที่จะได้หาซื้อได้ถูกประเภทของการใช้งาน

2.1 โต๊ะเลื่อย

โต๊ะเลื่อย ใช้ตัดไม้ท่อน และไม้แผ่นในแนวขวางหรือแนวยาวได้

เป็นหนึ่งในเครื่องมือของช่างไม้ชิ้นแรกที่สำคัญ โดยตัวโต๊ะเลื่อยเองมีหน้าที่ในการตัด โดยอาจจะตัดไม้ท่อน หรือ เป็นไม้แผ่นในแนวขวางหรือแนวยาวได้ ปัจจุบันโต๊ะเลื่อยที่นิยมใช้กันคือโต๊ะเลื่อยใบเลื่อยขนาด 10 นิ้ว

2.2 เครื่องรีดไม้

เครื่องที่ใช้สำหรับปรับหน้าไม้ให้เรียบเสมอกัน โดยมีคุณสมบัติพิเศษคือ สามารถดูดแผ่นไม้เข้าไปได้แบบอัตโนมัติ เพราะแผ่นไม้ที่เอาเข้าไปก่อนหน้านั้นจะเรียบและได้ขนาดตามที่เรากำหนดไว้ เป็นผลดีทำให้การทำท็อปไม้ หรือ แผ่นไม้ได้ขนาดตามต้องการ

2.3 เลื่อยวงเดือน

เลื่อยวงเดือน ใช้สำหรับการตัดไม้ที่เป็นแผ่นแนวยาว
เลื่อยวงเดือน ใช้สำหรับการตัดไม้ที่เป็นแผ่นแนวยาว

มีใช้สำหรับการตัดวัสดุไม้ที่เป็นแผ่นแนวยาว หรือ แนวขวาง เลื่อยวงเดือนบางรุ่นมีไกด์ในการนำตัดหรือรางในการสไลด์ ทำให้แนวตัดตรงไม่เบี้ยว แต่ทั้งนี้ขึ้นกับอุปกรณ์เสริมของเลื่อยวงเดือนชนิดนั้น ๆ หากเป็นมือใหม่แนะนำให้ใช้เลื่อยวงเดือนขนาด 7 นิ้ว หากเป็นแบบไร้สายให้ได้ 6 นิ้ว

2.4 เลื่อยสายพาน

เป็นเครื่องมือที่ใช้ตัดไม้ แต่จะตัดไม้ในลักษณะของแผ่นบาง ๆ ได้เยี่ยมกว่า เนื่องจากตัวใบเลื่อยมีลักษณะบางมาก ๆ และหมุนเป็นสายพานทำให้รอบตัด ๆได้คมกริบเหมาะกับการซอยไม้บาง ๆ โดยตัวเลื่อยสายพานมีขนาดต่างชนิดกัน 8 ที่นิยมมากที่สุดขนาด 12 นิ้ว

2.5 แท่นตัดองศา

เครื่องมือมีหน้าที่ในการตัดทำองศาในมุมต่าง ๆ ของชิ้นงาน เมื่อต้องการเข้ามุมของตัวไม้ ซึ่งในงานตัวต่อขอใหม่จะต้องการความแม่นยำจึงต้องมีเครื่องมือในการตัดให้ไม้แต่ละท่อนแนบสนิทกัน ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือในการเข้ามุมชั้นดีเลยทีเดียว สำหรับมือใหม่แนะนำที่ 10 นิ้ว

2.6 กบไสไม้

กบไสไม้ ช่วยปรับหน้าไม้ให้สวยได้รูป

นอกจากเครื่องรีดไม้ที่ใช้ในการปรับหน้าไม้แล้ว ยังมีกบไสไม้ที่ใช้ในการปรับหน้าไม้ด้วยกบใสไม้ มีขนาดให้เลือกหน้ากว้างตั้งแต่ 3 นิ้ว ถึง 5-6 นิ้ว ขึ้นกับขนาดของชิ้นงานไม้ ข้อดีคือสามารถพกพาออกนอกสถานที่ใช้ตามหน้างานได้สะดวกไม่เหมือนเครื่องรีดไม้

ซึ่งการใช้งาน กบไสไม้จะต้องอาศัยความชำนาญพอสมควร หากต้องการการปรับหน้าไม้ที่สวยได้รูป การกินเนื้อไม้ของกบไสไม้จะสามารถตั้งระยะกันกินได้ตั้งแต่ 0-3 มิลลิเมตร และขอแนะนำสำหรับช่างไม้มือใหม่ชิ้นงานไม่มากคือถ้ายังไม่รีบซื้อเครื่องรีดไม้ให้ใช้กบไปก่อนได้

2.7 ทริมเมอร์

ทริมเมอร์มีความเหมาะสมกับการใช้เก็บรายละเอียดการเข้าร่อง การเซาะร่อง เป็นที่นิยมในการใช้งาน Built-in หรือบางคนยังสามารถเอาไปใช้กับเครือ่ง CNC ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย เพราะเครื่องมีขนาดเล็กกว่าเร้าเตอร์ หากใช้งานเครื่องทริมเมอร์ชำนาญแล้วจะสามารถประยุกต์ใช้ในงานอื่น ๆ ได้อีกมากมาย

2.8 เร้าเตอร์

ถือเป็นอาวุธขั้นเทพของงานไม้กันเลยสำหรับตัวเครื่องเร้าเตอร์ เพราะสามารถทำได้หลายอย่างด้วยกัน ทั้งทำรอง ทำลวดลาย แถมยังสามารถนำไปติดโต๊ะให้หงายขึ้นแล้วใช้การไถชิ้นงานเข้ากับตัวตอกเร้าเตอร์ได้ด้วย

2.9 เครื่องขัดกระดาษทราย

เครื่องขัดกระดาษทราย แนะนำยี่ห้อไหนดี? อุปกรณ์งานไม้
เครื่องขัดกระดาษทราย แนะนำยี่ห้อไหนดี?

ขั้นตอนของการเตรียมพื้นผิวเป็นสิ่งที่ต้องทำหลังจากตัดแล้วประกอบชิ้นงานเสร็จ ซึ่งในการเตรียมผิวของงานไม้นั้น เราจะใช้เครื่องขัดกระดาษทรายในการขัด มีหลายรูปแบบทั้งการขัดแบบวงกลม การขัดแบบสั้น หรือ การขัดแบบสายพาน ผลลัพธ์ของพื้นผิวไม้จะแตกต่างกันไป สำหรับมือใหม่แนะนำให้ใช้เครื่องขัดกระดาษทรายชนิดกลมหรือสี่เหลี่ยมในการขัดตอนแรก

2.10 ชุดปั๊มลมสำหรับพ่นสี

เมื่อเตรียมพื้นผิวเสร็จก็มาต่อกันที่การพ่นสีย้อมไม้ หรือ สีเคลือบไม้ ดังนั้น การพ่นชิ้นงานต้อง อาศัยเครื่องพ่นแล้ว แนะนำชุดปั๊มลมสำหรับพ่นสีที่มาเป็นชุด โดยการพ่นสีจะเป็นการพ่นเพื่อเคลือบผิวไม่ให้กันน้ำ กันฝน กันแดดเป็นหลักจึงเป็นเครื่องมือที่ต้องเตรียมพร้อมกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับอุปกรณ์งานไม้ที่มือใหม่หัดทำงานไม้ควรรู้ไว้ เพื่อที่จะได้นำไปใช้งานได้ถูกหลักกับประเภทของงานไม้ ซึ่งหากมือใหม่ไม่รู้ว่างานช่างไม้มีอะไรบ้าง ก็สามารถปรึกษาขอคำแนะนำได้ที่ร้านขายอุปกรณ์งานไม้ บอกกับทางร้านไปว่ายังเป็นมือใหม่หัดทำงานไม้ยังไม่รู้และไม่เข้าใจว่าเครื่องมืองานไม้เบื้องต้นจะต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ซึ่งคุณก็จะได้รับคำแนะนำอย่างละเอียดกับทางร้านเพื่อนำไปตกแต่งงานไม้ของคุณให้สวยสมใจอย่างที่คุณต้องการ.


บทความแนะนำ

เครื่องมือสุดเจ๋ง 10 เครื่องมือช่างไร้สาย ทำงานสะดวก สบาย ปลอดภัยจากไฟดูด ควรมีเก็บไว้ บทความนี้มีคำตอบ


Message us